Thị trường bất động sản Hà Nội: Sức hút từ khu vực phía Đông

Bất động sản phía đông Hà Nội hiện đang là một trong những lựa chọn được nhiều nhà đầu tư cũng như người dân lựa chọn. Trong nửa cuối năm 2021, thị trường bất động sản khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh nhờ làn sóng dịch chuyển cư dân mới và những đợt “bung hàng” từ các nhà phát triển dự án căn hộ cao cấp.

Đòn bẩy từ Quy hoạch sông Hồng

Từ bao đời nay, sông Hồng luôn được coi là biểu tượng của sự hội tụ vượng khí, đem lại sự thịnh vượng, sung túc và an lạc cho cư dân 2 bên bờ sông. Cùng với xu hướng phát triển các đô thị ven sông trên thế giới, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đã nhìn nhận lại về vùng đất trù phú bên sông Hồng, đặc biệt là sau khi cầu Vĩnh Tuy và cầu Đông Trù – hai cây cầu lớn nhất Việt Nam cùng cầu Nhật Tân đi vào hoạt động, giải quyết triệt để vấn đề di chuyển qua sông cho cư dân phía Đông Thủ đô. Và vùng đất vốn mang giá trị phong thủy dồi dào nhờ được bồi tụ bởi hai con sông lớn lại một lần nữa chuyển mình nhờ hệ thống hạ tầng giao thông mới phát triển đồng bộ với quy hoạch hàng loạt cây cầu bắc qua sông, dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm nội đô và các tỉnh lân cận.

Sức hấp dẫn của bất động sản ven sông Hồng càng gia tăng khi Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng hiện đang được các cơ quan chức năng hoàn thiện và trình cấp thẩm quyền phê duyệt trong tháng 6 tới. Quy hoạch này bao trùm phạm vi địa giới hành chính của 55 xã, phường thuộc 13 quận, huyện.

Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng cùng kế hoạch phân bổ dân số tính đến năm 2030 do TP. Hà Nội công bố, sẽ có ít nhất 215.000 người dân thuộc 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng di rời khỏi nội thành. Làn sóng dịch chuyển mới này được dự báo sẽ khiến nhu cầu bất động sản khu Đông dậy sóng trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản Hà Nội Sức hút từ khu vực phía Đông
Quy hoạch sông Hồng cùng kế hoạch phân bổ dân số tính đến năm 2030 do TP. Hà Nội được công bố sẽ thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản phía Đông.
Quy hoạch cũng bố trí các dịch vụ giao thông đầu mối hạ tầng kỹ thuật đô thị, hình thành trục không gian văn hóa – cảnh quan sinh thái Hồ Tây – Cổ Loa. Trong đó sẽ phát triển hệ thống đường trục và hệ thống mạng lưới đường ven sông, đường dành cho người đi bộ và xe đạp. Có hệ thống cầu, hầm kết nối đô thị hai bên bờ sông, kết nối giao thông đô thị và đường thủy, tạo điều kiện và động lực phát triển cho khu vực…

Định hướng quy hoạch tạo ra một không gian đặc trưng thiên về mảng xanh, hội tụ các giá trị văn hóa, cảnh quan… hứa hẹn sẽ là điểm nhấn làm gia tăng giá trị đất đai và giá trị các dự án bất động sản ở khu vực lân cận khi được cộng hưởng không gian sinh thái, tạo thành một vùng rộng lớn được quy hoạch bài bản.

Cùng với đó, khu vực phía Đông Hà Nội còn có lợi thế lớn khi tiếp giáp các tỉnh thành được xem là “thủ phủ” công nghiệp lớn nhất cả nước như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, tiềm năng lớn trong việc thu hút đối tượng khách hàng là chuyên gia người nước ngoài, người lao động chất lượng cao. Bởi vậy, một loạt tập đoàn bất động sản lớn đã đổ dồn về đầu tư tại đây.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội, cho biết: “Các dự án ven thành phố lớn, được đầu tư đầy đủ hạ tầng, dịch vụ, tiện ích, mức giá tăng, ở mức trước đây không thể nghĩ đến, nhưng nay đã tăng”.

Cùng với sự xuất hiện của các khu đô thị mới, hệ thống hạ tầng dịch vụ tại khu vực phía Đông cũng được đầu tư mạnh. Một hệ sinh thái đầy đủ đã được hình thành như trung tâm thương mại, bệnh viện, cửa hàng bao quanh các tòa căn hộ. Ngoài ra, còn có hệ thống trường học và hình thành tòa tháp văn phòng thông minh hướng tới tiêu chuẩn Top 10 quốc tế thu hút nhóm Doanh nghiệp FDI, Doanh nghiệp công nghệ – kinh tế.Sự khan hiếm quỹ đất tại khu vực trung tâm, trong khi khu vực phía Đông lại đang được đầu tư mạnh về hạ tầng, dịch vụ, đã khiến làn sóng dịch chuyển đầu tư bất động sản sang khu vực này ngày càng mạnh mẽ. Theo Công ty CBRE, có thời điểm khu vực phía Đông đã vươn lên dẫn đầu nguồn cung nhà ở tại Hà Nội, với khoảng 57% tổng số căn hộ mở bán mới.

Thị trường bất động sản Hà Nội Sức hút từ khu vực phía Đông
Quỹ đất lớn sẽ là thế mạnh trong việc phát triển thị trường khu vực

Nhu cầu bất động sản phía Đông Hà Nội tiếp tục tăng mạnh

Theo báo cáo từ các tổ chức nghiên cứu thị trường như CBRE hay Savills Việt Nam đều cho thấy, trong 3 năm gần đây, mức tăng giá trung bình toàn thị trường căn hộ đạt khoảng 7%/năm. Đặc biệt ở các khu vực liền kề trung tâm thành phố, nhất là các dự án quy mô lớn, tốc độ tăng giá càng mạnh bởi có thêm nhiều điều kiện để tạo sự khác biệt, như chất lượng xây dựng và các dịch vụ, tiện ích nhằm đưa dự án đạt chuẩn dự án cao cấp.

Cùng với đó, xu hướng phát triển các dự án cao cấp đặc quyền trong lòng đại đô thị tiếp tục được dự báo tăng mạnh trong thời gian tới. Không chỉ sôi động ở phân khúc bất động sản cao cấp, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam, chi nhánh Hà Nội cho biết hoạt động xây dựng đang diễn ra tích cực trên nhiều loại hình bất động sản và ở nhiều khu vực khác nhau tại Hà Nội, báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản thành phố.

Thị trường bất động sản Hà Nội Sức hút từ khu vực phía Đông
Vị trí chiến lược cùng hạ tầng giao thông hoàn thiện giúp khu Đông Hà Nội sẽ trở thành điểm đến lý tưởng.

Những sự kỳ vọng không chỉ phan khúc bất động sản nhà ở mà cả phân khúc bất động sản thương mại cũng sẽ chào đón thêm nhiều dự án mới với sự tham gia phát triển của cả chủ đầu tư nước ngoài và chủ đầu tư trong nước tới từ khu vực phía Nam. Theo nhận định của một chuyên gia bất động sản, không phải đến bây giờ các nhà đầu tư mới nhận thấy khu vực vùng cận nội đô có nhiều tiềm năng. Điều này thể hiện rõ qua việc thông tin về các dự án tại vùng cận nội đô Hà Nội luôn được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua. Một số khu năm ngoái giá chỉ khoảng 30-40 triệu/m2 nhưng đến đầu năm nay đã tăng trưởng đến 70%, thậm chí có những địa điểm lên đến 100%.

Không chỉ các nhà đầu tư, nhiều người dân cũng lựa chọn khu vực phía đông đển sinh sống vì nơi đây có môi trường tốt, di chuyển tương đối thuận tiện, nếu không tắc đường thì đi hết 15-20 phút sẽ vào được trung tâm thành phố. Tiện ích hạ tầng ở đây không phải chê gì cả, rất đầy đủ như sân chơi, trường học,… Trước sự đầu tư phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, cũng như tiện ích sinh sống, khu vực phía đông Hà Nội chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn được nhiều khách hàng, nhà đầu tư săn đón.

Đinh Hiệu (thuongtruong.com.vn)

Các dự án nội bật tại khu vực phía Đông Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *